เกมดัมมี่ ufa

เกมดัมมี่ ufa

เกมดัมมี่ ufa ชื่อเกมนี้คงคุ้นหูผู้ที่ชอบเล่นพนันทั้งหลาย ซึ่งมันเป็นเกมไพ่ที่จับคู่ตอง หรือ ไพ่เรียง ซึ่งโดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน เกมดัมมี่ นับว่าเป็นเกมไพ่ที่รูปแบบหนึ่งที่มี กฎกติกาที่ค่อนข้างแตกต่างจากไพ่ชนิดอื่นๆ ที่ผู้เล่นพนัน เล่นทั่วไป กติกานั้นค่อนข้างที่จะซับซ้อนเลยที่เดียว แต่ถ้าว่าเมื่อเล่นเป็นแล้วนั้นจะทำให้เล่นได้สนุก เพลิดเพลิน และยังเป็นเกมไพ่ที่มีชิงไหวพริบ มีการหลอกล่อ และต้องใช้ความชำนาญในการเล่นเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถเอาชนะได้แบบแต้มที่ล้นหลาม ถือว่าเป็นเกมไพ่ที่ปราบเซียนกันพอสมควร ซึ่งต้องใช้เวลาเล่นแต่ละเกมนั้น นานกว่าไพ่ชนิดอื่นๆพอสมควรเลย และซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ท่านนั้นได้เข้าใจ ในวิธีการเล่นไพ่ดัมมี่ ให้มือใหม่นั้นได้เข้าใจได้ง่ายๆ

วิธีการเล่น เกมดัมมี่ ufa

วิธีการเล่น ดัมมี่ ufa ซึ่งการที่จะเล่นนั้นจะต้องมีผู้เล่น 2 คนขึ้นไป มากสุด 4 คน โดยจะมีการแจกไพ่ตามจำนวนผู้เล่น ซึ่งถ้าหากเล่น 2 คน จะแจกไพ่คนละ 11 ใบ , ถ้าเล่น 3 คน จะแจกไพ่คนละ 9 ใบ , ถ้าเล่น 4 คน จะแจกไพ่คนละ 7 ใบ ยิ่งถ้าผู้เล่นมากขึ้น จำนวนไพ่ก็จะน้อยลง โดยการที่จะเล่นให้ชนะนั้น ผู้เล่นนั้นจะต้องรวมไพ่ในมือให้เป็นชุตอง หรือไพ่เรียง 3 ใบขึ้นไป ด้วยวิธีการจั่ว หรือเก็บไพ่จากกองกลาง และทิ้งไพ่ 1 ใบลงไปแทน ซึ่งท่านนั้นควรที่จะอ่านไพ่บนมือคู่ต่อสู้ เพื่อที่จะมีโอากาสชนะมากยิ่งขึ้น โดยที่ผู้เล่นที่จัดชุดไพ่บนมือเสร็จก่อน และเหลือไพ่ใบเดียวในมือ ท่านก็จะเป็นผู้ชนะ หรือเรียกว่า น็อค นั้นเอง ซึ่งการเล่นนั้นแนะนำว่าควรเล่น 4 คนเพื่อความสนุกที่มากขึ้น ซึ่งถ้าหากแจกไพ่ครบกับคนในวงแล้ว ตนแจกไพ่ก็จะหงายไพ่ใบแรกในกองกลาง ซึ่งไพ่ใบแรกนั้นจะเรียกว่า ไพ่หัว แล้วจึงจะเริ่มต้นเล่น เกมไพ่ดัมมี่ ได้ โดยที่จะมีขั้นตอนดังนี้

1.ผู้เล่นคนที่หนึ่ง ดูไพ่หัวแล้ว ถ้าหากสามารถนำมาเกิดได้กับไพ่บนมือของเรา ก็ต้องจั่วไพ่หัวนั้นขึ้นมารวมกับไพ่ที่อยู่ในมือ จากนั้นก็เอาไพ่มารวมกับในมือแล้วก็มาวางไว้บนโต๊ะ ตรงหน้าตักของตัวเอง แล้วหลังจากนั้นก็ทิ้งไพ่ 1 ใบที่อยู่บนมือลงมาแทน ไพ่ที่หยิบขึ้นไป

2.ในกรณีที่ผู้เล่นคนแรกนั้น ไม่สามารถหยิบไพ่ใบหัวได้ก็ต้องดูจาก ไพ่กองกลางมาเกิดในมือได้ ก็ต้องจั่วไพ่จากกองกลางขึ้นมา ถ้าหากไพ้ใบที่จั่วนั้นยังไม่สามารถเกิดได้อีก ท่านก็ต้องทิ้งไพ่ 1 ใบลงมาแทนเพื่อที่ผู้เล่นคนอื่น จะได้เล่นต่อซึ่งไพ่ใบที่ทิ้งนั้น จะเป็นไพ่ใบที่ท่านจั่วขึ้นมา หรือเป็นไพ่บนมือท่านอยู่แล้ว ก็ได้แล้วแต่วิธีการเล่นของแต่ละคน

3.ให้ผู้เล่นคนที่สอง ดูไพ่ที่มีผู้เล่นคนที่หนึ่งทิ้งลงมาในกองกลาง ว่าสามารถหยิบมาเกิดได้หรือไม่ ถ้าหากสามารถนำมาเกิดได้ก็หยิบไพ่กองกลางนั้น เอามารวมกับไพ่บนมือ แล้วก็มาวางลงบนโต๊ะ ตรงหน้าตักของตัวเองแล้วก็ทิ้งไพ่ 1 ใบที่อยู่บนมือ ลงมาแทนที่หยิบขึ้นไป

4.แต่ถ้าหากดูไพ่กองกลาง แล้วท่านนั้นยังไม่สามารถเกิดได้ก็ให้ท่านจั่วใบ จากกองขึ้นมา ซึ่งถ้าหากเกิดจั่วขึ้นมาแล้วยังไม่สามารถที่จะเกิดได้อีก ก็ต้องทิ้งไพ่ลงมาแทนที่ เราจั่วขึ้นไปหรือทิ้งไพ่ที่จั่วลงมาก็ได้

5.แต่ถ้าหากจั่วแล้วท่านสามารถนำมาเกิดได้ ก็วางไพ่ที่จะเกิดลงไป แล้วจากนั้นก็ทิ้งไพ่ใบอื่นลงมาแทนไพ่ที่จั่วขึ้นไป

6.จากนั้น ก็ให้ผู้เล่นคนที่สาม และคนที่สี่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหาผู้ชนะได้จาก 1 ใน 4 คน คนที่ชนะนั้นจะเหลือไพ่เพียงใบเดียวในมือ และคว่ำไพ่ใบนั้นลงไป และจะถือว่าผู้เล่นคนนั้นน็อค แล้วก็จะจบเกม ดัมมี่ ทันที

7.ซึ่งถ้าหากเล่นจนจั่วไพ่ในกองหมด แล้วยังไม่ได้ผู้ที่จะชนะเราก็จะหาผู้ชนะด้วยการ บวกแต้มที่เกิด ได้เท่าไรแล้วนั้น ก็เอามาลบกับไพ่บนมือ ซึ่งถ้าหากบวกลบเสร็จแล้วนั้น ก็หาคนที่แต้มบวกมาที่สุด ผู้ที่มีแต้มบวกมากที่สุด ก็จะเป็นผู้ที่ชนะไปด้วยทันที

เกมดัมมี่ ufa

สิ่งที่ผู้เล่น เกมดัมมี่ufa ควรที่จะรู้ก่อนเล่น

สิ่งที่ผู้เล่น เกมดัมมี่ ufa ควรที่จะรู้ก่อนเล่น

  • วิธีการแจกไพ่

ถ้าหากมีผู้เล่น 2 คนนั้นจะแจกไพ่คนละ 11 ใบ

ถ้ามีผู้เล่น 3 คนนั้นจะแจกไพ่คนละ 9 ใบ

ถ้ามีผู้เล่น 4 ตนนั้นจะแจกไพ่คนละ 7 ใบ

ซึ่งถ้าหากอยากเล่นให้สนุกมากยิ่งขึ้น ให้คัดไพ่ 5 ใบจากก้นกองแยกออกมาไว้ เพื่อให้เป็นการยากแก่การนับไพ่ทำให้เกมนั้นท้าทายมากยิ่งขึ้น และทำให้สนุกมากยิ่งขึ้น

  • กฏกติกา

1.หลังที่แจกไพ่เสร็จแล้วนั้น ไพ่ที่เหลือนั้นจะนับเป็นกองจั่ว ผู้แจกนั้นจะเปิดไพ่ใบบนสุดและวางไว้ข้างๆ กองจั่ว ไพ่ใบนั้นถือว่าเป็นไพ่หัว(เป็นไพ่กองกลางด้วย) สำหรับทิ้งไพ่ผู้เล่นคนแรกเริ่มโดยการจั่วไพ่หนึ่งใบจากกองจั่ว หรือเก็บไพ่จากกองกลางก็ได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ทิ้งไพ่ลงมาหนึ่งใบ โดยวางเรียงต่อจากไพ่กองกลางสำหรับผู้เล่นคนถัดไป เมื่อถึงตาผู้เล่นคนถัดมา ผู้เล่นก็จะเลือกที่จะจั่วไพ่ หรือหยิบไพ่จากกองกลาง จากนั้นจึงทิ้งไพ่หนึ่งใบโดยวางเรียงต่อกันจากไพ่กองกลางสำหรับผู้เล่นคนถัดมา ก็ทำเหมือนกันวนไปจนกระทั่งจะมี ผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง น็อค หรือจบเกม

2.เป้าหมายคือ ผู้เล่นแต่ละคนจะพยายามเรียงไพ่เป็นชุดๆ ชุดละอย่างน้อยสามใบ หรือเรียกว่าตอง (เช่น 6ดอกจิก,6ข้าวหลามตัด,6หัวใจ) หรือชุดละสี่ใบ หรือเรียกว่าโฟร์ (เช่น 9ดอกจิก,9ข้าวหลามตัด,9หัวใจ,9โพธิ์ดำ) หรือไม่ก็เป็นไพ่เรียงดอกเดียวกัน (เช่น 5ดอกจิก,6ดอกจิก,7ดอกจิก หรือ 10โพธิ์ดำ,Jโพธิ์ดำ,Qโพธิ์ดำ,Kโพธิ์ดำ) ไพ่ในเกมดัมมี่จะเรียงลำดับตามนี้คือ 2 3 4 5 6 7 8 9 10 J Q K A เวลาทิ้งไปลงไปในกองกลาง ควรที่จะจัดให้เรียงเป็นแถวเพื่อที่จะสามารถ เห็นไพ่แต่ละใบได้ชัดเจน ที่ทิ้งลงมาตามลำดับ

  • การเก็บไพ่

ผู้เล่นจะเก็บไพ่จากกองกลางได้ก็ต่อเมื่อสามารถนำไพ่จากกองกลางนั้นมาจัดเข้าชุดได้ทันทีเท่านั้น และผู้เล่นจะต้องมีไพ่อยู่ในมือแล้วอย่างน้อยหนึ่งใบที่จะนำมารวมให้เข้าชุดกับใบที่เก็บได้ ผู้เล่นเก็บโดยเริ่มจากใบที่จะนำมาจัดเข้าชุดและรวบลงมาจนถึงใบสุดท้าย และจะต้องวางไพ่ชุดนั้นหงายขึ้นบนโต๊ะทันที ชุดอื่น ๆ ที่สามารถจัดได้หรือใบฝาก (อ่านเรื่อง “การฝาก” ด้านล่าง) ที่เก็บมาได้นั้นผู้เล่นจะวางลงด้วย หรือจะเก็บไว้ในมือต่อไปก็ได้

  • การเกิด

เมื่อผู้เล่นคนใดเก็บไพ่จากกองกลางเป็นครั้งแรกและเปิดไพ่ชุดนั้นลงบนโต๊ะ ถือว่าผู้เล่นผู้นั้น เกิด แล้ว ผู้เล่นที่เกิดแล้วจะสามารถวางไพ่ที่จัดเข้าชุดแล้วในมือ หรือวางใบฝาก (อ่านเรื่อง การฝาก ด้านล่าง) ลงบนโต๊ะได้ทั้งในตานั้นและในตาถัด ๆ มา การเกิดมีประโยชน์คือ ผู้เล่นจะไม่ ตกตึก (อ่านเรื่อง การตกตึก ด้านล่าง) และชุดไพ่และใบฝากที่วางลงแล้วจะไม่ต้องถูกหักลบแต้มเมื่อจบเกม

  • การฝาก

การฝากคือการต่อไพ่อย่างน้อยหนึ่งใบ (ใบฝาก) จากชุดที่วางออกบนโต๊ะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชุดของผู้เล่นคนอื่น หรือของตัวเองก็ตาม เช่น ถ้าผู้เล่น ก. วางไพ่ชุด 8 ดอกจิก 9 ดอกจิก 10 ดอกจิก J ดอกจิก ลงบนโต๊ะ ผู้เล่น ข. มีสิทธิฝาก Q ดอกจิก (หรือ 6 ดอกจิก 7 ดอกจิก ด้วยก็ได้) โดยการวางไพ่เหล่านั้นลงเมื่อถึงตาของผู้เล่น ข. ซึ่งหากผู้เล่น ข. ฝากด้วยการวาง 7 ดอกจิก ลง ผู้เล่นคนอื่น ๆ ก็จะสามารถฝาก 6 ดอกจิก

ต่อได้เช่นกัน แต่หากเมื่อใดก็ตามที่เกิดไพ่ Q K A จะไม่สามารถฝากไพ่ต่อได้ เช่นนาย ก. วางไพ่ชุด Q K A ลงบนโต๊ะ เล่น ข. จะไม่มีสิทธิฝาก 2 หรือ 3 ได้ หากผู้เล่น ก. วางชุดตอง 9 9 9 ลงบนโต๊ะ ผู้เล่นใดที่มีเบอร์ 9 ใบที่เหลือก็สามารถฝากได้เช่นกันเมื่อถึงตาของตน การฝากนั้นจะวางไพ่ลงได้ก็ต่อเมื่อเป็นตาของผู้เล่นที่มีใบฝากและหากผู้เล่นได้ “เกิด” แล้ว หรือจะถือใบฝากไว้ในมือจนกระทั่งจบเกมก็ได้ การเล่นนั้นจะไม่สามารถฝากไพ่ได้เกิน 2 ใบต่อ 1 เกมๆนั้น

  • วิธีจบเกม หรือ น๊อก

เมื่อไรที่ผู้เล่นคนหนึ่งคนใดได้จั่วไพ่ หรือเก็บไพ่จากกองกลางแล้ว และจัดเข้าชุดหรือ “ฝาก” ได้ครบหมด และเหลือไพ่อีกเพียงใบเดียว ถือว่าผู้เล่นผู้นั้น “น็อค” โดยผู้เล่นจะวางไพ่ในมือลงทั้งหมด และคว่ำไพ่ใบสุดท้ายนั้นลง หากไม่มีผู้เล่นคนใดสามารถน็อคได้เลย

จนกระทั่งไพ่หมดจากกองจั่วแล้ว คือผู้เล่นจั่วไพ่ใบสุดท้าย และทิ้งไพ่ใบหนึ่งลงบนกองกลาง และผู้เล่นคนถัดมาไม่ สามารถเก็บไพ่จากกองกลางเพื่อน็อคได้ ให้ผู้เล่นแต่ละคนนับแต้มจากชุดที่วางลงแล้ว และหักลบคะแนนจากไพ่ที่ถืออยู่ในมือ ในเกมถัดมา ผู้เล่นที่น็อคจะได้เป็นคนเริ่มเกม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น